HÓA DẺO SƠN ACRYLIC 1K BẰNG HÓA DẺO

 

Sơn Acrylic hay bị giòn làm giảm độ bám vì vậy ta cần hóa dẻo màng sơn để cải thiện độ bám và tăng độ bền uốn.

CHỦ ĐỀ: HÓA DẺO SƠN ACRYLIC 1K BẰNG HÓA DẺO

1. Vì sao phải sử dụng hóa dẻo.

Sơn Acrylic hay bị giòn làm giảm độ bám vì vậy ta cần hóa dẻo màng sơn để cải thiện độ bám và tăng độ bền uốn.

2. Khái niệm hóa dẻo.

Hóa dẻo là quá trình thêm vào polyme 1 lượng chất hóa dẻo nhằm làm tăng khả năng trượt tương đối giữa các mạch phân tử, giảm khả năng kết tinh, từ đó thay đổi độ nhớt của hệ, tăng độ mềm dẻo của toàn hệ polyme.

Phân loại:

Hóa dẻo sơn Acrylic 1K bằng hóa dẻo

2.1 Hóa dẻo nội

Thường thực hiện ngay trong quá trình tổng hợp polyme, tức một monome thứ hai được đồng trùng hợp vào cấu trúc polyme. Do đó làm cho các chuỗi ít được sắp xếp và khó gắn chặt với nhau hơn làm cho polyme mềm hơn-tức là làm giảm nhiệt độ hóa thủy tinh (Tg).

Ví dụ:  polystyrene Tg= 100-105°C, polybutadiene Tg= -68°C, Copolyme Styren- butadiene có Tg= -66oC

 

2.2 Chất hóa dẻo ngoại.

Được sử dụng phổ biến nhất vì chất hóa dẻo lỏng có chi phí thấp, cho phép sử dụng linh động. Chất hóa dẻo bên ngoài dễ bay hơi được thêm vào polyme mà không có bất kỳ phản ứng hóa học nào với các chuỗi polyme.

Chất hóa dẻo ngoại được chia làm 2 loại: chất hóa dẻo sơ cấp và thứ cấp.

Hóa dẻo sơn Acrylic 1K bằng hóa dẻoChất hóa dẻo sơ cấp: có thể hòa tan, thâm nhập vào cả phần kết tinh lẫn phần vô định hình của polyme. Ví dụ: các loại este của axit và rượu, nhưng chúng bay hơi nhanh khỏi màng sơn.

Chất hóa dẻo thứ cấp: chỉ thâm nhập được phần vô định hình của polyme, sẽ dễ bị “đẩy” ra từ polyme nếu được sử dụng một mình. Chúng được sử dụng như một phần của hệ hóa dẻo sơ cấp để đáp ứng các yêu cầu về chi phí, đặc tính nhiệt độ thấp và tính lâu dài. Ví dụ: paraffin, dầu thơm, dầu béo.

>> Xem ngay các dịch vụ tốt nhất của chúng tôi <<

3. Cơ chế hóa dẻo.

Hóa dẻo sơn Acrylic 1K bằng hóa dẻo

Khi xảy ra quá trình hóa dẻo, các phân tử tương đối nhỏ của chất hóa dẻo thâm nhập vào polyme, phá vỡ lực liên kết thứ cấp (liên kết hydro, lực van der Waals…) giữa các chuỗi polyme bằng cách chiếm không gian và che lấp các trung tâm gắn kết này bằng cách che chắn các nhóm có cực. Khi đó hóa dẻo phá vỡ sự kết tụ của mạch polyme, làm giảm độ cứng, tăng thể tích tự do giữa các mạch polyme với nhau làm cho polyme dễ trượt lên nhau hơn khi có tác dụng của lực uốn.

4. Ảnh hưởng của hóa dẻo đến tính chất của sơn AC.

Việc đưa hóa dẻo vào màng sơn AC có thể giải quyết được vấn đề màng sơn giòn cải thiện được độ bám và bền uốn. Tuy nhiên, nó cũng sẽ làm cho màng sơn của chúng ta lâu khô hơn. Độ cứng của màng sơn cũng sẽ mềm hơn. Vì vậy việc dùng hóa dẻo phải cần khảo sát kĩ hàm lượng và lựa chọn loại hóa dẻo phù hợp trước khi đưa vào công thức sơn

Một số loại loại hóa dẻo được khuyến cáo sử dụng trong sơn AC như: Benzoates, Dibenzoates, Glycol ethers và ester của chúng, Glutarates, Phthalates, Isobutyrates, Phosphates

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về hóa dẻo sơn AC 1K mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc giải quyết vấn đề giòn của màng sơn AC hay gặp phải.

Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ với Trung tâm nghiên cứu phát triển Mega Việt Nam để được giải đáp những thắc mắc và đưa ra các giải pháp kịp thời nhé.

>> Liên hệ nhận tư vấn chuyển giao công nghệ sản xuất từ chúng tôi <<

 Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Tầng 2, A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam.

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn