TỔNG QUAN VỀ CHẤT NHŨ HOÁ

TỔNG QUAN VỀ CHẤT NHŨ HOÁ

Chất nhũ hóa là một chất phụ gia được sử dụng làm giảm sức căng bề mặt của các pha trong hệ, từ đó duy trì được sự ổn định cấu trúc của hệ nhũ tương. 

TỔNG QUAN VỀ CHẤT NHŨ HOÁ

OVERVIEW OF EMULSIFIER 

Chất nhũ hóa là gì?

Chất nhũ hóa là một chất phụ gia được sử dụng làm giảm sức căng bề mặt của các pha trong hệ, từ đó duy trì được sự ổn định cấu trúc của hệ nhũ tương. Hệ nhũ tương bao gồm hai chất lỏng không hòa tan nhưng lại được trộn lẫn với nhau. Trong đó sẽ có một chất lỏng tồn tại dưới dạng "pha phân tán" trong cùng một hệ, chất lỏng còn lại được gọi là "pha liên tục". 

Cấu trúc phân tử của chất nhũ hóa có cả phần háo béo và phần háo nước nên được sử dụng nhằm tạo sự ổn định của hệ keo phân tán trong pha liên tục. Mặt khác nó còn làm giảm sức căng bề mặt của pha phân tán từ đó làm giảm năng lượng hình thành các giọt trong hệ.

Hiện nay các chất nhũ hóa đa số là ester của acid béo và rượu. Mức độ ưa béo hay ưa béo được đánh giá bằng chỉ số cân bằng ưa nước và ưa dầu (HBL). Nếu HBL thấp thì chất nhũ hóa phù hợp với hệ nước trong dầu và ngược lại.

Hình 1: Cấu tạo của chất nhũ hoá

Các đặc tính cơ bản của chất nhũ hóa

  • Có khả năng giảm sức căng bề mặt tại bề mặt tiếp xúc giữa hai chất lỏng.
  • Khi thêm các chất nhũ hóa vào trong một chất lỏng thì các phân tử của chúng có xu hướng tạo đám, lúc này nồng độ mà tại đó các phân tử bắt đầu tạo đám được gọi là "nồng độ tạo đám tới hạn". Nếu chất lỏng là nước, các phân thử sẽ tiếp tục nối đuôi kị nước lại với nhau và quay đầu ưa nước tạo ra hình cầu, hình trụ, hình màng khác nhau.
  • Các chất cao phân tử có khả năng hòa tan được trong pha liên tục và để tăng cường độ nhớt của pha này hoặc được dùng để hấp thụ vào bề mặt liên pha.
  • Đối với các chất không hòa tan và có độ chia nhỏ có thể thấm ướt được bởi hai pha, khi được hấp thụ vào bề mặt liên pha sẽ tạo ra vật rắn chống lại hiện tượng hợp giọt.

Ứng dụng của chất nhũ hoá:

  • Trong ngành thực phẩm: các sản phẩm như sữa chua, nước giải khát, kem, bánh kẹo, ngũ cốc, bơ, socola...
  • Trong ngành mỹ phẩm: thành phần không thể thiếu để tạo ra kem dưỡng ẩm, sữa tắm, son lì, dầu gội, sữa dưỡng thể,...
  • Ứng dụng trong sơn: chất nhũ hoá hỗ trợ quá trình phân tán, giảm sức căng bề mặt trong sơn hệ nước.
  • Một số chất nhũ hoá trong công nghiệp: natri dodecyl sunfat (C12H25OSO3Na), poly etylen oxit, natri dedocyl benzenesulphonate (C12H25-C6H4-SO3Na),..

Trên đây là một số kiến thức về chất nhũ hoá mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích đến cho các bạn.

Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ với Trung tâm nghiên cứu phát triển vật liệu mới Mega Việt Nam để được giải đáp những thắc mắc và đưa ra các giải pháp kịp thời nhé.

>> Xem thêm các bài báo tin tức chuyên ngành chúng tôi mới cập nhật <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

Văn phòng: Tầng 2, A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Số 74 - đường Kênh Giữa - thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam.

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn