KEO PUR ĐÓNG RẮN ẨM

KEO PUR ĐÓNG RẮN ẨM

Keo PUR đóng rắn ẩm là loại keo có khả năng tự đóng rắn khi tiếp xúc với độ ẩm trong không khí và cho phép nó hình thành các liên kết mạnh hơn. Chính vì vậy, keo PUR là một loại chất kết dính có độ bám dính rất linh hoạt và mạnh mẽ và phù hợp với nhiều loại khí hậu. Loại keo này đã trở thành chất kết dính tiêu chuẩn cho các vật liệu khó liên kết.

1. Định nghĩa và phân loại

a. Định nghĩa

PUR (Polyurethane Reactive) là một chuỗi các polyme được cấu thành từ các đơn vị hữu cơ, được nối với các liên kết urethane (carbamate, một hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ axit carbamic).

Keo PUR đóng rắn ẩm là loại keo có khả năng tự đóng rắn khi tiếp xúc với độ ẩm trong không khí và cho phép nó hình thành các liên kết mạnh hơn. Chính vì vậy, keo PUR là một loại chất kết dính có độ bám dính rất linh hoạt và mạnh mẽ và phù hợp với nhiều loại khí hậu. Loại keo này đã trở thành chất kết dính tiêu chuẩn cho các vật liệu khó liên kết.

b. Phân loại

Keo PUR đóng rắn ẩm có thể được chia thành 2 loại chính:

 • Keo PUR đóng rắn ẩm một thành phần (One-component moisture-curing PUR adhesives): Là loại keo có 1 thành phần trong hỗn hợp keo. Khi tiếp xúc với ẩm sẽ đóng rắn tạo các liên kết vững chắc.

 • Keo PUR đóng rắn ẩm 2 thành phần (Two-component moisture-curing PUR adhesives): Loại keo này được cấu tạo từ 2 thành phần riêng biệt: nhựa và chất xúc tiến (polyol hoặc isocyanate,...). Thời gian đóng rắn của keo được rút ngắn và thường được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi độ bền và chịu lực cao hơn.

2. Tính chất

So với những loại keo truyền thống, keo PUR khắc phục được những nhược điểm trong khả năng bám dính, đặc biệt là độ bền trong môi trường ẩm:

 • Keo PUR có khả năng kết dính mạnh, kháng nhiệt tốt, đảm bảo độ bền cho sản phẩm.

 • Keo PUR chịu thời tiết tốt, được sử dụng linh hoạt trong môi trường ẩm hoặc môi trường nóng. Sản phẩm sau khi dán keo có khả năng chịu tác dụng nhiệt, chống nước tốt.

 • Keo PUR có khả năng chịu được sự co giãn và biến dạng nhờ tính linh hoạt của cấu trúc polymer.

 • Có khả năng chống lại sự tác động của hóa chất, dung môi, dầu mỡ,... do các liên kết sau khi đóng rắn rất bền chặt.

 • Keo PUR không cần gia công bằng áp lực nhiệt cao với lực ép lớn, thích hợp sản xuất các sản phẩm không chịu được nhiệt độ cao như tấm gỗ nhựa, màng PVC, Vinyl, Acrylic.

 • Keo PUR cũng đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho sản phẩm do keo ở dạng trong suốt nên không tạo viền, đảm bảo tính liên tục trên bề mặt vật liệu.

 

3. Ứng dụng

 • Xây dựng và trang trí nội thất: Keo PUR được sử dụng để kết dính các vật liệu như gỗ, kim loại, nhựa, và gốm sứ trong công trình xây dựng và làm đồ nội thất.

 • Ngành công nghiệp ô tô: Keo PUR được sử dụng trong lắp ráp và kết dính các thành phần ô tô, như dầm khung, bảng điều khiển và vật liệu cách âm.

 • Ngành sản xuất đồ điện tử: Keo PUR được sử dụng trong lắp ráp và kết dính các linh kiện điện tử, mạch in và các thiết bị điện tử khác.

 • Ngành sản xuất giày dép và bọc ghế: Keo PUR được sử dụng để kết dính và bọc các vật liệu như da, vải và nhựa trong sản xuất giày dép và bọc ghế.

 • Các ứng dụng khác: Keo PUR còn được sử dụng trong ngành công nghiệp đóng gói, sản xuất mô hình, và trong các ứng dụng chịu lực khác.

4. Dây chuyền phủ bề mặt vật liệu với keo PUR

Hiện nay, keo PUR được áp dụng rộng rãi trong ngành gỗ công nghiệp và sản xuất vật liệu trang trí giả vân gỗ. Keo này không cần gia công áp lực nhiệt và không yêu cầu lực ép mạnh, đặc biệt phù hợp với các loại tấm gỗ nhựa. Đối với vật liệu mỏng như màng PVC, hệ thống trục lăn trên dây chuyền sẽ đảm bảo việc tráng phủ keo PUR đồng đều và mặt phẳng.

Dây chuyền máy ép trục lăn là công nghệ phủ keo PUR tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Theo khảo sát, hầu hết các nhà sản xuất sử dụng keo PUR đều ưa chuộng và áp dụng dây chuyền này.

Quy trình vận hành dây chuyền chủ yếu bao gồm các bước sau:

 • Làm sạch bề mặt vật liệu bằng máy hút bụi có chổi lông đuôi ngựa để tránh tĩnh điện.

 • Vật liệu được sấy sao cho đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào phù hợp với từng loại sản phẩm. Điều này cải thiện chất lượng sản phẩm cuối cùng.

 • Sau đó vật liệu được truyền qua bằng các trục lăn. Keo được phủ lên bề mặt của màng film thông qua các trục lăn keo và được sấy để làm mềm keo PUR.

 • Màng film và vật liệu được đưa qua hệ thống các con lăn ép giúp định hình và tăng khả năng bám dính của sản phẩm cuối cùng.

 

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về “KEO PUR ĐÓNG RẮN ẨM” mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc giải quyết vấn đề liên quan đến việc sử dụng keo PUR đóng rắn ẩm.

Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ với Trung tâm nghiên cứu phát triển Mega Việt Nam để được giải đáp những thắc mắc và đưa ra các giải pháp kịp thời nhất.

>> Xem thêm các bài báo tin tức chuyên ngành chúng tôi mới cập nhật <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

Văn phòng: Tầng 2, A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Số 74 - đường Kênh Giữa - thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam.

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn