VAI TRÒ ĐÁ VERMICULITE VÀ PERLITE TRONG VỮA CHỐNG CHÁY

 

Đá Vermiculite là một khoáng chất silicat Al/Fe/Mg ngậm nước (giống mica) có trong tự nhiên với cấu trúc laminate (dạng tấm, nhiều lớp) với màu nâu nhạt/xám/vàng.

VAI TRÒ ĐÁ VERMICULITE VÀ PERLITE TRONG VỮA CHỐNG CHÁY

Đá Vermiculite là một khoáng chất silicat Al/Fe/Mg ngậm nước (giống mica) có trong tự nhiên với cấu trúc laminate (dạng tấm, nhiều lớp) với màu nâu nhạt/xám/vàng. Có các đặc tính đáng chú ý như tỷ trọng thấp, không mùi, tính trơ, dễ xử lý, hệ số nhiệt thấp, cách âm và cách nhiệt tốt, khả năng hấp thụ nước tốt, vật liệu không cháy, bản chất chịu lửa, và cũng có khả năng chống cháy. Vermiculite là vật liệu giống như đá cuội có kích thước từ 2-10 mm được khai thác, nghiền thành dạng nhỏ hơn và nung ở nhiệt độ trên 300°C để dãn nở về kích thước, ở nhiệt độ trên 850°C thì bị mềm. Phần lớn vermiculite trong các ứng dụng ở dạng đã dãn nở. Tỷ trọng thấp và dẫn nhiệt, cũng như nhiệt độ nóng chảy cao, đây là vật liệu đầy hứa hẹn sử dụng làm chất độn trong sản xuất vật liệu chịu lửa cách nhiệt.

VAI TRÒ ĐÁ VERMICULITE VÀ PERLITE TRONG VỮA CHỐNG CHÁY

Hình 1. Đá Vermiculite

Đá Perlite là một loại thủy tinh núi lửa tự nhiên không bắt lửa, chứa hàm lượng nước cao, được hình thành bởi sự hydrat hóa của obsidian (thủy tinh núi lửa tự nhiên) và có đặc tính tỷ trọng thấp, không mùi, hệ số nhiệt thấp, cách âm, cách nhiệt tốt, dãn nở rất nhiều khi nung nóng trên 300ºC. Perlite bị mềm khi nó được làm nóng nhanh chóng đến nhiệt độ 850–900ºC. Ở nhiệt độ cao nước trong cấu trúc của Perlite bốc hơi và thoát ra ngoài làm cho vật liệu nở ra gấp 7–16 lần thể tích ban đầu. Kết quả các hạt được dãn nở giống như bọt của các bong bóng thủy tinh nhỏ, nhẹ, cách nhiệt và giữ nước tốt.

>> Nhận tư vấn chuyển giao công nghệ sản xuất vữa chống cháy từ chúng tôi <<

VAI TRÒ ĐÁ VERMICULITE VÀ PERLITE TRONG VỮA CHỐNG CHÁY

Hình 2. Đá Perlite

Đá Vermiculite và Perlite có rất nhiều ứng dụng, trong nông nghiệp được sử dụng như một phương pháp tăng khả năng giữ nước và thoát khí khi trộn với đất. Trong xây dựng, với đặc tính là tỷ trọng thấp, khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu nhiệt tốt và không độc hại, đá vermi và perlite được coi là thành phần chính cho vữa hay bê tông siêu nhẹ, đặc biệt là lĩnh vực chống cháy như vữa chống cháy.

Đá Vermiculite và Perlite cung cấp một phương pháp nhanh chóng, rẻ tiền và lâu dài để cách nhiệt. Sự truyền nhiệt có thể dễ dàng giảm xuống 50% hoặc hơn nếu sử dụng cả hai loại đá trong hỗn hợp vữa. Với tỷ trọng thấp, vermi và perlite cho hỗn hợp vữa có tỷ trọng trong khoảng 500-600kg/m3, điều này giúp vữa chống cháy tăng khả năng bảo vệ cho kết cấu thép, ống gió mà không làm tăng khối lượng của kết cấu một cách đáng kể. Với nhiệt độ đốt cháy không vượt quá 1150ºC thì vữa chống cháy sử dụng Vermi và Perlite có thể bảo vệ tốt các vật liệu được phủ lên.

Hiện nay, Trung tâm nghiên cứu và phát triển vật liệu mới Mega Việt Nam đã hoàn thiện sản phẩm vữa chống cháy sử dụng Vermiculite và Perlite cho các kết cấu thép và ống thông gió.

>> Xem thêm các bài báo khoa học chuyên ngành của chúng tôi <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

Trung tâm nghiên cứu phát triển vật liệu mới Mega Việt Nam

Văn phòng: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam. 

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn