TỔNG QUAN VỀ NHỰA AMINO

TỔNG QUAN VỀ NHỰA AMINO

Nhựa amino là sản phẩm tạo ra từ phản ứng của fomanđehit (HCHO) với hợp chất chứa amin (-NH2) và sau đó phản ứng tiếp với rượu (R-OH).

1. Giới thiệu chung.

Nhựa amino là sản phẩm tạo ra từ phản ứng của fomanđehit (HCHO) với hợp chất chứa amin (-NH2) và sau đó phản ứng tiếp với rượu (R-OH).

Nhựa amino được ứng dụng rất rộng rãi bao gồm các lĩnh vực nhựa, chất kết dính và lớp phủ bề mặt cũng như trong ngành giấy và dệt may.

2. Quá tình tạo thành nhựa amino.

Các phản ứng liên quan đến sản xuất nhựa amino bao gồm:

a. Quá trình tạo thành metylol.

Các nguyên liệu có chứa amino như urea và melamine, benzoguanamine, glycoluril sẽ phản ứng với andehit (đặc biệt là fomandehit) để tạo ra sản phẩm được gọi là metylol:

Những sản phẩm này, thường tan tốt trong nước, có thể được polyme hóa bằng cách đun nóng.

quá trình tạo metylol

b. Alkyl hóa.

Sản phẩm metylol sau đó được biến đổi để làm cho nó ít phân cực hơn và dễ hòa tan trong dung môi hữu cơ hơn bằng cách ether hóa với một rượu để thu được sản phẩm metyol được alkyl hóa.

3. Phân loại.

Dựa trên thành phần, nhựa amino được phân thành 4 loại chính:

- Nhựa Amino gốc Melamin: có độ cứng, bền thời tiết và bền hóa chất cao. Thường ứng dụng để phủ xe đạp, thiết bị gia dụng và sơn lót ô tô (OEM).

- Nhựa Amino gốc Urea: có độ kết dính cao, độ cứng thấp, độ linh hoạt cao, có thể hoạt hóa ở nhiệt độ phòng và thường ứng dụng cho sơn gỗ.

- Nhựa Amino gốc Benzoguanamin: có độ cứng cao và độ mềm dẻo tốt, khả năng chống hóa chất tốt, tuy nhiên nhựa không có khả năng chống tia UV và thường ứng dụng cho sơn máy giặt, sơn can.

- Nhựa Amino gốc Glyeoluril: có tính mềm dẻo cao, chống tia UV tốt và có thể được sử dụng trong các lớp phủ bên ngoài tuy nhiên giá đắt và thường ứng dụng làm lớp phủ hàm rắn cao.

4. Tính chất của nhựa amino.

Cũng như các loại nhựa tổng hợp khác, nhựa amino được đặc trưng bởi các tính chất vật lý: Hàm rắn; thành phần dung môi; độ nhớt (thường là Gardner-Holdt); tỷ trọng; khả năng tương thích với các loại nhựa khác;màu sắc.

Một khía cạnh quan trọng của nhựa amino là 'khả năng phản ứng' của chúng với các loại nhựa khác, hay còn gọi là khả năng khâu mạch 'nhanh', 'trung bình' hay 'chậm'.

Các loại nhựa khâu mạch chậm thì độ 'alkyl hóa' càng cao. Nhựa khâu mạch chậm dễ hòa tan hơn trong dung môi hữu cơ và cho màng sơn có khả năng linh hoạt và chịu hóa chất tốt. Trong khi các loại nhựa khâu mạch nhanh có độ ‘alkyl hóa’ thấp hơn. Mức độ ‘alkyd hóa’ thấp hơn sẽ cho phép xu hướng tự khâu mạch lớn hơn khi nhựa amino được gia nhiệt. Kết quả khi sử dụng nhựa khâu mạch nhanh, màng sơn thu được có độ cứng cao hơn nhưng độ bền hóa chất thấp hơn.

Sự lựa chọn nhựa amino trong công thức sơn dựa trên tiêu chí cân bằng giữa tốc độ phản ứng và độ bền màng sơn. Các nhà sản xuất nhựa có nhiều loại sản phẩm để có thể đáp ứng nhiều mục đích, yêu cầu sử dụng cuối cùng của khách hàng.

Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ với Trung tâm nghiên cứu phát triển vật liệu mới Mega Việt Nam để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc của bạn.

>> Xem thêm các bài báo tin tức chuyên ngành chúng tôi mới cập nhật <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Số 74 - đường Kênh Giữa - thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam.

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn