TỔNG QUAN VỀ MỘT SỐ CÔNG NGHỆ IN TRUYỀN THỐNG PHẦN 1: IN OFFSET VÀ IN ỐNG ĐỒNG

TỔNG QUAN VỀ MỘT SỐ CÔNG NGHỆ IN TRUYỀN THỐNG PHẦN 1: IN OFFSET VÀ IN ỐNG ĐỒNG

Công nghệ in truyền thống được phân loại bao gồm công nghệ in offset, in ống đồng, in flexo và in lưới. Trong phần 1 này, chúng ta sẽ tìm hiểu về in offset và in ống đồng.

TỔNG QUAN VỀ MỘT SỐ CÔNG NGHỆ IN TRUYỀN THỐNG

PHẦN 1: IN OFFSET VÀ IN ỐNG ĐỒNG

Công nghệ in truyền thống hay còn gọi là công nghệ sử dụng bản in, các thông tin được chuyển đổi qua vật thể mang hình ảnh trung gian (bản in) rồi sau đó in lên vật liệu in. Kỹ thuật này cho phép in với số lượng lớn các tờ in giống nhau, muốn thay đổi nội dung cần phải tạo lại bản in khác.

Công nghệ in truyền thống được phân loại bao gồm công nghệ in offset, in ống đồng, in flexo và in lưới. Trong phần 1 này, chúng ta sẽ tìm hiểu về in offset và in ống đồng.

In Offset

In offset là công nghệ in sử dụng các bản in là các tấm cao su được lăn qua mực in, sau đó in lên vật liệu in. Đây được coi là công nghệ in phổ biến nhất hiện nay.

Hình 1: Máy in Offsset

Nguyên lý của in offset:  Đây là phương pháp in phẳng. Quá trình in offset là in gián tiếp, bản in cứng chứa hình ảnh cần in, bản in cứng mang mực được ép lên tấm cao su, sau đó ép từ tấm cao su lên giấy in. Các thông tin trên bản in được xử lý quang hóa để tạo ra các phần tử in bắt mực và phần tử không in thì sẽ bắt nước.

Ứng dụng của in offset: Công nghệ in này được ứng dụng chủ yếu trên giấy. Các chất liệu giấy khác nhau như giấy ivory, giấy kraft thậm chí cả giấy mỹ thuật, các loại ấn phẩm (lịch, thiệp, catalog, phong thư, tờ rơi…). Ngoài ra, cũng có thể sử dụng để in lên các loại plastic, lon,..

In ống đồng

In ống đồng là kĩ thuật in lõm và sử dụng một bản in được mạ đồng, các phần tử in được khắc sâu lên bề mặt lớp đồng nhờ máy khắc và nằm dưới bề mặt trục in.

Nguyên lý của in ống đồng: Mực sẽ được thấm lên bản in và tràn vào bên mặt lõm của bản in đã được khắc trước đó.  Hệ thống dao sẽ gạt qua trục ống đồng làm cho mực in chỉ còn lại tại các phần lõm trên bản in. Nhờ áp lực in, mực ở trên phần lõm sẽ tiếp xúc và bám sâu vào vật liệu in.

Hình 2. Nguyên lý máy in ống đồng

Ứng dụng của in ống đồng: In ống đồng ứng dụng chủ yếu trong ngành bao bì màng nhựa (màng PET, PE, PP, BOPP…). Ứng dụng cho các loại bao bì như bao bì bột giặt, nước rửa chén, bánh kẹo... Ngoài ra, nó cũng có thể in trên vật liệu khác như giấy, màng nhôm…

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về “Công nghệ in Offset và ống đồng” mà chúng tôi chia sẻ. Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ với Trung tâm nghiên cứu phát triển vật liệu mới Mega Việt Nam để được giải đáp những thắc mắc và đưa ra các giải pháp kịp thời nhé.

>> Xem thêm các bài báo tin tức chuyên ngành chúng tôi mới cập nhật <<

 Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Tầng 2, A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P.Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam

Trung tâm nghiên cứu: Số 74 - đường Kênh Giữa - thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam.

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn