TỔNG QUAN VỀ CHẤT LÀM MỜ

Nhiều loại vật liệu tự nhiên hoặc tổng hợp được thêm vào màng sơn chủ yếu để giảm độ bóng được gọi là chất làm mờ.

TỔNG QUAN VỀ CHẤT LÀM MỜ

Nhiều loại vật liệu tự nhiên hoặc tổng hợp được thêm vào màng sơn chủ yếu để giảm độ bóng được gọi là chất làm mờ. Khi ánh sáng phản xạ trên một bề mặt nhẵn và trơn thì bề mặt đó trở nên bóng. Khi ánh sáng chiếu vào một bề mặt nhám, không nhẵn thì thay vì phản xạ ánh sáng sẽ bị tán xạ làm xuất hiện bề mặt mờ. 

phản xạ ánh sáng

Hình 1. Phản xạ ánh sáng trên bề mặt bóng (trái) và bề mặt mờ (phải)

Các chất làm mờ có kích thước hạt trung bình nhỏ có hiệu quả làm mờ không cao nhưng cho bề mặt màng sơn nhẵn và mịn. Ngược lại với kích thước hạt lớn hơn thì hiệu quả làm mờ cao nhưng lại cho bề mặt màng sơn kém bằng phẳng và dễ lắng tách trong quá trình lưu kho sơn thành phẩm.

Không dễ để lựa chọn chất làm mờ tốt nhất. Điều này phụ thuộc vào ứng dụng cuối cùng của lớp phủ, cũng như tính chất màng sơn khô yêu cầu: độ trong, độ nhẵn, kháng ăn mòn và chịu thời tiết. Ngoài ra việc lựa chọn chất làm mờ có thể tạo sự khác biệt đáng kể giống như độ nhớt, sự phân tán lại và ổn định độ bóng.

Phân loại chất làm mờ:
Chất làm mờ silica: có hai nhóm chính do khác nhau về cách sản xuất của chúng

  • Quá trình thủy nhiệt tạo ra silica có hình thái tương đối mềm -> fumed silica.
  • Sản phẩm của quá trình axit hóa dung dịch Natri silicat sẽ được khử nước, để tạo ra silica có hình thái cứng hơnà precipitated silica.
  • Ngoài ra cả hai loại trên có thể được biến tính bề mặt với wax hoặc chất vô cơ để tăng thêm một số tính chất cho sơn như chống lắng, tăng bám, chống xước, tăng độ mờ, ….

Hình 2. Hạt silica đã được biến tính bề mặt bằng wax

Chất làm mờ Wax: dựa trên Polyethylen, polypropylen, polyamid, polytetrafluorethylene, sáp lá cọ, …Khác với chất làm mờ silica, wax biến đổi tính chất bề mặt bằng việc nổi lên trên bề mặt màng sơn.

Dựa vào cơ chế làm mờ của mỗi loại để đưa ra cách sử dụng phù hợp cho từng ứng dụng. Ví dụ như: sơn có độ dày màng cao (hoặc độ co ngót thấp) thì chất làm mờ wax sẽ hiệu quả hơnàlí do vì các polymer của wax có xu hướng nổi lên trên bề mặt để biến đổi tính chất màng sơn; sơn có độ dày màng thấp (hoặc độ co ngót cao) thì chất làm mờ silica sẽ hiệu quả hơnàlí do vì khi sơn bay hơi dung môi giúp bột silica phân tán đều trong toàn bộ màng sơn, khi màng sơn giảm độ dày do bay hơi dung môi các hạt silica bị phô ra tạo bề mặt vi nhám.

Hình 3. Ứng dụng chất làm mờ wax (hính trái) và chất làm mờ silica (phải)

Trên đây là một số thông tin về một số loại chất làm mờ và ứng dụng trong sơn mà Megaradcenter tìm hiểu được. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

>> Xem thêm các bài báo tin tức chuyên ngành chúng tôi mới cập nhật <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam.

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn