TỔNG QUAN CHẤT TRỢ TẠO MÀNG

TỔNG QUAN CHẤT TRỢ TẠO MÀNG

Để tối ưu hóa quá trình tạo màng của chất tạo màng, các nhà khoa học thường bổ sung thêm chất trợ tạo màng vào công thức sơn, lớp phủ. Chất trợ tạo màng làm giảm nhiệt độ tối thiểu tạo màng, tối ưu hóa sự kết dính giúp cho màng bền cào xước, chống hư hỏng.

 

1. Tổng quan chất trợ tạo màng

1.1 Khái niệm

- Để tối ưu hóa quá trình tạo màng của chất tạo màng, các nhà khoa học thường bổ sung thêm chất trợ tạo màng vào công thức sơn, lớp phủ. Chất trợ tạo màng làm giảm nhiệt độ tối thiểu tạo màng, tối ưu hóa sự kết dính giúp cho màng bền cào xước, chống hư hỏng.

1.2 Vai trò của chất trợ tạo màng

- Chất trợ tạo màng đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu quá trình hình thành màng để đảm bảo lớp phủ bề mặt đồng nhất.

- Chức năng của chất trợ tạo màng như là một chất hóa dẻo tạm thời cho các hạt polymer và do đó làm giảm nhiệt độ tối thiểu tạo màng (MFFT). Chất trợ tạo màng cho phép hình thành màng polymer tại nhiệt độ phòng, nhiệt độ thi công hoặc thậm trí trên nhiệt độ MFFT

- Chất trợ tạo màng có tác dụng sau đây:

+ Giảm Tg của polymer

+ Giảm sức căng bề mặt của các hạt polymer

+ Tăng lực mao quản bằng cách kiểm soát sự bay hơi nước

+  Giảm lực đẩy giữa các hạt polymer

2. Các loại trợ tạo màng

Chất trợ tạo màng được phân loại theo nhóm bao gồm: chất trợ tạo màng kị nước, chất trợ tạo màng ưu nước, chất trợ tạo màng tan một phần trong nước

2.1 Chất trợ tạo màng kị nước

Chất trợ tạo màng kị nước chứa một phần hydrocarbon. Chất trợ tạo màng này có khuynh hướng tập trung vào trong các hạt polymer. Do đó, làm các hạt polymer trương lên, keo tụ gây ra độ ổn định thấp, tăng độ nhớt. Nói chung, sản phẩm này có hiệu quả thấp.

Hơn nữa, nhóm này khó kết hợp trong công thức sơn và có thể gây ra sự keo tụ, giảm bóng, độ trong, mờ của màng và có chứa hàm lượng VOC cao trong công thức sơn. Mặc dù sản phẩm làm mềm polymer này có hiệu quả thấp và ảnh hưởng lớn đến quá trình tạo màng. Nhưng lợi ích to lớn khác của nhóm trợ tạo màng kị nước là có giá thấp.

2.2 Chất trợ tạo màng ưa nước

 Chất trợ tạo màng ưa nước bao gồm glycol hoặc ete glycol tan trong nước như là PB (polyethylene glycol butyl ether) và DPB (dipropylene glycol butyl ether). Lợi tích và hạn chế của phụ gia này được thể hiện ở bảng dưới đây

Lợi ích

Hạn chế

Sự bay hơi trung bình, thấp

Rủi do mất vật liệu do khuếch tán vào bề mặt xốp

Hòa tan một phần polymer sau khi bay hơi nước

Khả năng chống nước tốt và chống dính giữa các tờ

Kiểm soát sự bay hơi nước và ổn định đóng băng

Hiệu quả làm giảm MFFT kém

 

Có hàm lượng VOC

2.3 Chất trợ tạo màng tan một phần trong nước.

 Chất trợ tạo màng hòa tan một phần trong nước cho thấy hiệu quả cao nhất và tính chất tốt nhất. Điển hình nhóm này là tập trong ở khu vực ranh giới của các hạt polymer

Mặc dù khả năng hoàn tan nước thấp trong khoảng 0,5-5%, cân bằng giữa ưu nước/kỵ nước mang lại lợi ích tuyệt vời, các hạt tập trung tại diện tích bề mặt của các hạt polymer trong giai đoạn phân tán. Trong giai đoạn cô đặc của quá trình hình thành màng, các hạt polymer bị bao quanh hoàn toàn bởi chất trợ tạo màng

Ngoài ra, hiệu quả cao được giải thích bởi tốc độ bay hơi thấp của chất trợ tạo màng. Hàm lượng tối ưu phụ thuộc vào công thức và đặc tính ứng dụng như nhiệt độ chuyển hóa thủy tinh (Tg) của polymer và điều kiện nhiệt độ thi công của công thức sơn. Hàm lượng sử dụng phải được tối ưu hóa để giảm thiểu ảnh hưởng rủi do.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về “CHẤT TRỢ TẠO MÀNG” mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích đến các bạn trong việc lựa chọn và sử dụng chất trợ tạo màng.

Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ với Trung tâm nghiên cứu phát triển vật liệu mới Mega Việt Nam để được giải đáp những thắc mắc và đưa ra các giải pháp kịp thời nhé.

>> Xem thêm các bài báo tin tức chuyên ngành chúng tôi mới cập nhật <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Số 74 - đường Kênh Giữa - thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam.

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn