SỰ NGẢ VÀNG CỦA EPOXY VÀ GIẢI PHÁP

SỰ NGẢ VÀNG CỦA EPOXY VÀ GIẢI PHÁP

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, lựa chọn sơn phủ đảm bảo các yêu cầu về độ phủ, cơ tính, độ bám, tính thẩm mỹ cũng như tính kinh tế không còn là điều khó khăn.

1. Giới thiệu về sự ngả vàng của epoxy

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, lựa chọn sơn phủ đảm bảo các yêu cầu về độ phủ, cơ tính, độ bám, tính thẩm mỹ cũng như tính kinh tế không còn là điều khó khăn. Sơn Epoxy là một loại sơn hai thành phần đáp ứng hầu hết các yêu cầu của thị trường về các tiêu chí trên. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất hạn chế sự phổ biến của sơn Epoxy là khả năng chịu thời tiết kém nên nhanh ngả vàng dưới ánh sáng. Vì lý do trên mà sơn Epoxy chỉ được sử dụng làm sơn lót hoặc sơn phủ trong nhà, ít ứng dụng ngoài trời. Dưới đây là nguyên nhân, cơ chế vàng hóa và giải pháp khắc phục cho tình trạng trên của sơn Epoxy.

2. Nguyên nhân của sự ngả vàng

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến sự ngả vàng của Epoxy: ánh sáng và cấu trúc phân tử nhựa.

2.1. Ánh sáng

Ánh sáng đến dưới dạng sóng và có các bước sóng khác nhau. Bước sóng khác nhau nên năng lượng khác nhau dẫn đế tính chất khác nhau. Ví dụ như có loại có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy, có khả năng đâm xuyên,…Bắt đầu từ tia Grama, tia X-rays, tia UV và vùng ánh sáng khả kiến mà bạn có thể nhìn thấy. Tia UV không nằm trong quang phổ ánh sáng nhìn thấy và nó có bước sóng từ 10 nanomet đến 380 nanomet (hình 1). Đây cũng là ánh sáng gây ra vàng hóa cho epoxy.

2.2. Cấu trúc chính của phân tử nhựa.

Hình 1: Quang phổ ánh sáng

Cấu trúc phổ biến nhất của nhựa Epoxy trên thị trường được thể hiện trong hình 2. Trong mạch phân tử Epoxy có chứa các vòng thơm- là tác nhân thứ 2 gây nên sự ngả vàng của Epoxy.

Hình 2: Cấu trúc của nhựa epoxy

3. Cơ chế ngả vàng.

Hình 3: Biểu đồ quan hệ năng lượng liên kết và bước sóng

Năng lượng của tia UV thường cao hơn năng lượng liên kết hóa học, ví dụ: C–C, C-Br, C-H và C–N trong polyme (hình 3).  Khi tiếp xúc với Ánh sáng UV, những photon (hv) ở một bước sóng nhất định tiếp xúc với vòng thơm. Vị trí liên kết C-C trong vòng thơm bị bẻ gãy. Một phân tử cacbon trong liên kết bị bật ra khỏi vòng thơm và tạo gốc tự do. Gốc tự do này có khả năng phản ứng cao, chúng sẽ liên kết ngay với oxy trong không khí tạo ra một hợp chất A mới. Kết quả vòng thơm của nhựa epoxy bị phá vỡ và hợp chất A này là nguyên nhân gây ra sự ố vàng cho nhựa Epoxy.

Hình 4: Cơ chế ngả vàng của Epoxy

4. Giải pháp

Ngăn chặn sự ngả vàng của Epoxy là ngăn chặn gốc tự do liên kết với oxy không khí tạo ra màu vàng. Giải pháp: chúng ta có thể sử dụng chất hấp thụ tia cực tím. Chất hấp thụ tia cực tím này hoạt động bằng cách hấp thụ các gốc tự do, ngăn ngừa gốc tự do bị oxy hóa. Mã chất hấp thụ tia cực tím chúng ta có thể tham khảo như: Tinuvin 1130.

Trên đây là một số kiến thức về nguyên nhân“ sự ngả vàng của Epoxy ” mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích đến cho các bạn.

Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ với Trung tâm nghiên cứu phát triển vật liệu mới Mega Việt Nam để được giải đáp những thắc mắc và đưa ra các giải pháp kịp thời nhé.

>> Xem thêm các bài báo tin tức chuyên ngành chúng tôi mới cập nhật <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Số 74 - đường Kênh Giữa - thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam.

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn