PHỤ GIA CHỐNG UV

PHỤ GIA CHỐNG UV

Phụ gia chống tia UV là hoạt chất chuyên dụng được thêm vào trong quá trình sản xuất sơn nhằm hạn chế các tác động của tia cực tím

PHỤ GIA CHỐNG TIA UV

(UV Stabilization Additives)

Phụ gia chống tia UV là hoạt chất chuyên dụng được thêm vào trong quá trình sản xuất sơn nhằm hạn chế các tác động của tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời giúp nâng cao độ bền màu và đảm bảo cơ tính của sản phẩm.

Dù chỉ chiếm một phần rất nhỏ, hàm lượng sử dụng từ 0,5 – 2% trên tổng công thức, song phụ gia chống tia UV lại là yếu tố không thể thiếu đối với các sản phẩm ứng dụng ngoài trời thường tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Điều này được lý giải bởi thành phần chất tạo màng trong sơn rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Bản chất của chất tạo màng là các chuỗi polymer liên kết với nhau. Ở điều kiện nhiệt độ thông thường, các liên kết polymer rất bền vững. Chính điều này đã tạo nên các đặc tính ưu việt của chất tạo màng như tính dẻo, tính linh hoạt, độ bền kéo,… Tuy nhiên, dưới tác động của tia cực tím, bức xạ trong ánh sáng mặt trời và các tia UV, các chuỗi polymer nhanh chóng bị ảnh hưởng. Chúng sẽ hấp thụ năng lượng sóng có trong bức xạ mặt trời và tích lũy nhiệt nhanh chóng.

Nhiệt độ cao khiến các phân tử polymer chuyển động với tốc độ cực đại, gây ra đứt gãy các liên kết, hình thành các gốc tự do. Các gốc tự do này hoạt động mạnh, gây ra phản ứng dây chuyền phá hủy cấu trúc polymer. Thậm chí, trong quá trình phản ứng, chúng còn liên kết với các phân tử oxy làm gia tăng tốc độ và mức độ phá hủy.

Phụ gia chống tia UVẢnh: Minh họa

Có 2 dòng phụ gia chống tia UV chính: loại hấp thụ tia UV, ví dụ như mã Speed Block 1130, Tinuvin 1130 và loại có nhóm khóa hoạt tính của các gốc tự do như mã SpeedBlock UV292, Tinuvin 292. Để đạt hiệu quả cao nhất thì người ta dùng kết hợp cả hai loại này để đảm bảo được tính chất cơ lý tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về “Phụ gia chống tia UV ” mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp bạn có thể hiểu thêm về vai trò cũng như tính chất.

Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ với Trung tâm nghiên cứu phát triển vật liệu mới Mega Việt Nam để được giải đáp những thắc mắc và đưa ra các giải pháp kịp thời nhé.

>> Xem thêm các bài báo tin tức chuyên ngành chúng tôi mới cập nhật <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Số 74 - đường Kênh Giữa - thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam.

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn