LỚP PHỦ SAU IN - Overprint varnish

LỚP PHỦ SAU IN - Overprint varnish

Lớp phủ sau in hay còn được gọi là OPV là lớp keo được phủ lên các bài in sau khi in có vai trò làm tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm như bề mặt căng bóng, trơn tượt tốt, chống cào xước, khả năng chịu nước, khả năng chống biến đổi màu của mực

LỚP PHỦ SAU IN

Overprint varnish

1. Định nghĩa

Lớp phủ sau in hay còn được gọi là OPV là lớp keo được phủ lên các bài in sau khi in có vai trò làm tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm như bề mặt căng bóng, trơn tượt tốt, chống cào xước, khả năng chịu nước, khả năng chống biến đổi màu của mực…. Thích hợp ứng dụng trên các loại giấy (Ivory, Duplex, Kraff,…), và carton. Sản phẩm phủ thường là hộp thực phẩm, mỹ phẩm, tem, nhãn mác, bao bì.

Hình 1: Ví dụ một số sản phẩm sử dụng lớp phủ sau in.

Lớp phủ sau in thích hợp cho phương pháp thi công phủ một phần in-line và phủ toàn phần off-line. Lớp phủ được làm khô theo cơ chế khô vật lý (sấy nóng và đèn IR) và cơ chế khô hóa học (đóng rắn bằng bức xạ UV). 

2. Phân loại

Lớp phủ sau in được chia làm 2 loại: Lớp phủ sau in gốc nước và lớp phủ sau in gốc dầu.

Lớp phủ sau in gốc dầu giống tương tự mực in thạch bản chỉ khác là không có bột màu. Nhựa thường dùng là nhựa gốc alkyl, phenolic, hydrocabon, ... Nhựa sẽ được bổ sung thêm phụ gia wax để chống cào xước, dung môi và chất làm khô để dễ dàng dàn bề mặt lớp phủ và làm khô. OPV gốc dầu có độ nhớt cao (4000 cps hoặc cao hơn) và được ứng dụng chủ yếu  trong công nghệ in offset.

Lớp phủ sau in gốc nước có nhựa thường chứa liên kết styrene hoặc nhựa acrylic. Độ nhớt của lớp phủ gốc nước nằm trong khoảng từ 250-400 cps tại 25 oC. Lớp phủ này bám dính tốt, cào xước tốt, bóng cao. OPV gốc nước được làm khô bằng sấy nóng và đèn IR.

3. Vai trò

Lợi ích của lớp phủ sau in:

+ Giúp bảo vệ lớp mực in và tạo ra hiệu ứng trực quan như bóng, mờ và để ngăn bụi bẩn, dấu vân tay.

+ Giấy được xử lý có thể tái chế dễ dàng và không tạo ra các sản phẩm phụ có hại.

+ Tiết kiệm chi phí đáng kể khi thay thế lớp phủ màng PE.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về “LỚP PHỦ SAU IN” mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích đến các bạn.

Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ với Trung tâm nghiên cứu phát triển vật liệu mới Mega Việt Nam để được giải đáp những thắc mắc và đưa ra các giải pháp kịp thời nhất.

>> Xem thêm các bài báo tin tức chuyên ngành chúng tôi mới cập nhật <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

Văn phòng: Tầng 2, A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Số 74 - đường Kênh Giữa - thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam.

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn