KHÁI QUÁT VỀ CÁC STEARATE KIM LOẠI

 

Stearat kim loại là hợp chất của axit béo mạch dài với các kim loại có hóa trị khác nhau, một số kim loại stearat không hòa tan trong nước,...

KHÁI QUÁT VỀ CÁC STEARATE KIM LOẠI

(OVERVIEW ABOUT METALLIC STEARATES)

Stearat kim loại là hợp chất của axit béo mạch dài với các kim loại có hóa trị khác nhau, một số kim loại stearat không hòa tan trong nước, trong khi các stearat khác, tức là các hợp chất của chuỗi axit béo dài với kiềm kim loại hoặc amoniac hòa tan trong nước. Các stearat kim loại phổ biến, trong ứng dụng và có sản lượng nhiều là các stearat kim loại của canxi, kẽm, magiê và nhôm; chúng ở dạng bột màu trắng và khá mềm.

Stearat kim loạiHình 1. Bột Stearate kim loại

Trong số đặc tính thú vị của stearat kim loại, quan trọng nhất là:
Các stearate có tầm quan trọng trong thương mại lớn nhất được sản xuất từ ​​các axit béo có nguồn gốc tự nhiên, với ưu thế các nguồn này chủ yếu là axit stearic và axit palmitic, bởi vì axit stearic thương mại thường được sản xuất từ mỡ động vật có chứa 30-60% axit palmitic. Một số trường hợp stearat kim loại tổng hợp từ stearat không tinh khiết, axit laurat có chiều dài chuỗi ngắn hơn axit stearat nên các tính chất cơ bản như bôi trơn hay phân tán giảm đáng kể, chống thấm nước và tạo gel vẫn được giữ ổn định; axit oleat có liên kết đôi trong phân tử nên nhiệt độ nóng chảy thấp hơn nhưng độ hòa tan lại được cải thiện hơn một chút so với axit laurat.

Stearat kim loại

Hình 2. Cấu tạo phân tử của một stearate kim loại.

Đối với các stearat kim loại được sản xuất từ axit stearic tinh khiết thường dễ hòa tan hơn trong các dung môi phân cực và điểm nóng chảy của chúng cao hơn (bởi vì có nhóm OH trong phân tử axit stearic).

  • Đặc tính bôi trơn
  • Tính chất tách khuôn
  • Chống thấm nước
  • Hiệu ứng ổn định (nhiệt, trạng thái)
  • Ức chế bọt

Stearat kim loại

Hình 3. Kẽm stearate trong ứng dụng tách nhựa khỏi khuôn đúc

Trái ngược với hầu hết các chất bôi trơn và chất trợ tháo khuôn, stearat kim loại có đặc điểm là độ nóng chảy tương đối cao. Do đó, stearat kim loại ở dạng bột khô mịn có thể hoạt động như một chất bôi trơn khô (như than chì) khi sử dụng ở dạng bột rắn này. Trong hầu hết các trường hợp, bản chất kỵ nước của stearat kim loại là điều mong muốn.

Đặc tính bôi trơn và trợ tháo khuôn, cũng như không thấm nước, là đặc điểm của tất cả các loại stearat kim loại. Các hiệu ứng đặc biệt của các đặc tính này được xác định bởi cation, chiều dài chuỗi của axit béo và một số đặc tính khác của stearat kim loại tương ứng (ví dụ: nước có hàm lượng kết tinh). Các đặc tính tạo keo của nhôm stearat đặc biệt hiệu quả, tuy nhiên việc tạo keo đạt yêu cầu phụ thuộc vào loại stearat (stearat đơn, di- hoặc bazơ), độ phân cực của nó cũng như độ nhớt và tính chất dung môi của thành phần chất lỏng.

Canxi stearat, magie stearat và kẽm stearat có tác dụng ổn định và hỗ trợ nhựa nhiệt dẻo trong khoảng nhiệt độ cao, ví dụ chống đổi màu nhựa (trắng hoặc trong suốt) khi thi công sản xuất ở nhiệt độ cao. Nhôm và magie stearat được sử dụng làm chất ức chế bọt cho các chất huyền phù khác nhau.

Trên đây là một số thông tin về "Stearat kim loại" mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm các thông tin hữu ích.

>> Xem thêm các bài báo chuyên ngành chúng tôi mới cập nhật <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Tầng 2, A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam

Trung tâm nghiên cứu: Thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam.

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn