CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA CHẤT XÚC TIẾN DBTL TRONG SƠN PU2K

 

DBTL được sử dụng trong sơn PU2K với mục đích rút ngắn thời gian khô của màng sơn. Cơ chế hoạt động dựa trên cơ sở phản ứng giữa 1 axit và 1 bazơ Lewis.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA CHẤT XÚC TIẾN DBTL TRONG SƠN PU2K

(Catalytic Mechanisms of DBTL in PU2K)

1. Định nghĩa

DBTL còn được gọi là dibutyltindilaurate hoặc butynorate, là một chất lỏng, không màu.

Về cấu trúc, phân tử  DBTL bao gồm hai nhóm laurate gắn với một trung tâm dibutyltin (IV).  Công thức cấu tạo được thể hiện ở hình bên dưới:

Công thức hóa học của DBTL

2. Ứng dụng

DBTL được sử dụng là chất xúc tác phản ứng trong các lĩnh vực như:

  • Sản xuất polyurethane từ isocyanat và diols
  • Phản ứng thủy phân este với ancol
  • Quá trình lưu hóa silicon ở nhiệt độ phòng.

Ngoài ra, DBTL còn được dùng làm chất ổn định ngăn cản quá trình phân hủy của polyvinyl clorua (PVC). Nó cũng được thêm vào thức ăn chăn nuôi để loại bỏ giun manh tràng, giun đũa và sán dây ở gà tây để ngăn ngừa bệnh giun tròn và cầu trùng.

>> Xem thêm: Công nghệ sản xuất sơn gỗ PU2K trong nhà <<

3. Cơ chế hoạt động của DBTL trong sơn PU2K

DBTL được sử dụng trong sơn PU2K với mục đích rút ngắn thời gian khô của màng sơn. Cơ chế hoạt động dựa trên cơ sở phản ứng giữa 1 axit và 1 bazơ Lewis. Trong đó, DBTL là 1 axit và nhóm Izocynat là 1 bazơ.

Các phản ứng xảy ra theo sơ đồ sau:

Ban đầu, phân tử Izocyanat và trung tâm Sn của DBTL hình thành liên kết cho nhận tạo sản phẩm cộng giữa DBTL và -NCO. Tiếp theo, là sự hình thành liên kết cho nhận giữa nguyên tử O của phân tử hydroxy và nguyên tử C của sản phẩm cộng. Do hợp chất hình thành giữa DBTL, NCO và hydroxy không bền nên bị chuyển hóa thành các sản phẩm bền hơn là phân tử urethane và DBTL. Cuối cùng liên kết urethane được hình thành, DBTL được trả lại, và tiếp tục lặp lại quá trình phản ứng.

Do DBTL có hoạt tính cao, giúp tăng tốc độ hình thành phản ứng tạo liên kết urethane và giảm thời gian khô của các mẫu sơn PU2K.

4. Sử dụng DBTL trong PU2K

Theo các tài liệu đã có, khi sử dụng, DBTL được thêm vào thành phần A ( Polyol) trong sơn PU2K. Hàm lượng DBTL khuyến cáo sử dụng trong khoảng 0.003% đến 0.006% kim loại Sn tính theo hàm rắn của chất tạo màng.

 Việc sử dụng DBTL ở hàm lượng cao sẽ làm giảm thời gian có thể thi công của mẫu. Bên cạnh đó, do bản chất hóa học DBTL chỉ đạt được hiệu quả ở hàm lượng tối ưu, vượt mức tối ưu thì thời gian khô cũng sẽ không cải thiện mà giá thành sản phẩm sẽ tăng lên. Vì vậy, để sử dụng DBTL hiệu quả cần có kết quả khảo sát bằng thực nghiệm.

Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với Trung tâm nghiên cứu phát triển vật liệu mới Mega Việt Nam để được giải đáp những thắc mắc và đưa ra các giải pháp kịp thời nhé.

>> Xem thêm các bài báo khoa học mới nhất từ chúng tôi <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam. 

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn