CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA CASTOR OIL BIẾN TÍNH AMIN

Castor oil biến tính amin là một phụ gia lưu biến gốc thầu dầu đã được hidro hóa biến tính bằng diamin phù hợp cho các loại sơn gốc dầu, hidrocacbon thơm.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA CASTOR OIL BIẾN TÍNH AMIN

(Mechanism of Action Castor Oil Modified Amine)

1. Tổng quan về phụ gia lưu biến (Rheology)

Trong trị trường sơn ngày nay, việc tối ưu hóa công thức sơn để đảm bảo giá thành tốt cho công thức sơn bằng việc tăng lượng bột màubột độn là một giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Tuy nhiên, việc thêm bột màu và bột độn bổ sung gây ra nhiều khó khăn cho sơn trong quá trình lưu kho vì tỷ trọng sơn sẽ tăng dẫn đến sự tách lớp và lắng hạt của bột màu, bột độn.

Phụ gia lưu biến (rheology) là một loại phụ gia có tác dụng chống lắng bằng cách tạo ra các liên kết vật lý đan vào nhau tạo các hệ thống mạng lưới có vai trò nâng đỡ các bột màu, bột độn để chúng không bị tác dụng của trọng lực làm lắng xuống đáy.

Castor oil biến tính amin là một phụ gia lưu biến gốc thầu dầu đã được hidro hóa biến tính bằng diamin phù hợp cho các loại sơn gốc dầu, hidrocacbon thơm.Cơ chế hoạt động của castor oil biến tính aminKhi phân tán các phân tử sẽ liên kết với nhau các liên kết Hydro tạo thành mạng lưới làm cho độ nhớt của hệ tăng lên và có tính “thixotropic” giúp nâng đỡ hệ bột màu, bột độn. Khi độ nhớt của hệ tăng lên cùng với mạng lưới nâng đỡ bột màu, bột độn làm cho sơn có khả năng chống lắng cũng như giảm tính chảy xệ khi thi công.

Cơ chế hoạt động của castor oil biến tính aminTính thixotropic của hệ khi phân tán Castor oil

Cơ chế hoạt động:

              Cơ chế hoạt động của castor oil biến tính aminKhuấy phân tán:

Sử dụng bộ phân tán tốc độ cao tạo ra cả lực cắt, nhiệt độ cần thiết để phân tán và hoạt hóa hoàn toàn castor oil. Trong quá trình này lực phân tán làm cho các phân tử castor oil ở dạng hạt bị tách ra thành các phân tử riêng rẽ với nhau, mạch phân tử duỗi ra đính hướng theo chiều dòng chảy.

Tạo mạng liên kết:

Các phân tử castor oil đều chứa nhóm phân cực  chúng tạo các liên kết hidro với các nhóm  của phân tử castor oil bên cạnh dần dần hình thành lên thành một mạng lưới dày đặc có vai trò như một “tấm lưới” giúp nâng đỡ các hạt bột màu, bột độn chống sa lắng và chảy xệ khi thi công.

Trên đây là những kiến thức chung về “CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA CASTOR OIL BIẾN TÍNH AMIN” mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn rheology phù hợp cho ứng dụng của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với Trung tâm nghiên cứu phát triển vậy liệu mới Mega Việt Nam để được giải đáp và tư vấn kịp thời nhé.

>> Xem thêm các bài báo khoa học mới nhất từ chúng tôi <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam. 

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn