CƠ CHẾ ĐÓNG RẮN CỦA SƠN UV

CƠ CHẾ ĐÓNG RẮN CỦA SƠN UV

Sơn UV là sơn sử dụng tia UV để phân cắt chất khơi mào tạo phản ứng đóng rắn trong sơn. Tia UV được chia làm 4 loại: UVA, UVB, UVC, V-UV.

CƠ CHẾ ĐÓNG RẮN CỦA SƠN UV

(CURING MECHANISM OF UV PAINT)

Sơn UV là sơn sử dụng tia UV để phân cắt chất khơi mào tạo phản ứng đóng rắn trong sơn. Tia UV được chia làm 4 loại: UVA (320-400nm), UVB (280-320nm), UVC(200-280nm), V-UV(100-200nm). Tia UV có năng lượng lớn. Chính nguồn năng lượng này làm phá vỡ kiên kết của các hóa chất khơi mào (hay còn gọi là chất hoạt hóa quang học), từ đó sinh ra gốc tự do và khơi mào phản ứng với các liên kết không no (thường là nối đôi) có sẵn trong Oligomer/Monomer. Thành phần chính của sơn là các Oligomer (có các nhóm chức Acrylate), Chất hoạt hóa quang học, Chất pha loãng (các monomer có nhóm Acrylate), phụ gia và bột màu.

Trong đó:

Oligomer: dạng hợp chất có phân tử lượng trung bình (thấp hơn Polymer), có độ nhớt thấp, không sử dụng dung môi để pha loãng. Thông thường có chứa gốc Acrylate (có nối đôi), có khả năng tham gia phản ứng khâu mạch.  

+ Monomer: Hợp chất đơn phân tử. độ nhớt thấp, nhiệt độ bay hơi cao (thấp nhất là hơn 90 độ C). Thông thường có chứa gốc Acrylate như Oligomer, dùng để điều chỉnh độ nhớt và một số tính năng của sơn (như độ bám, độ cứng, khả năng chảy...) 

+ Chất hoạt hóa quang học: là hợp chất nhận năng lượng tia UV, sau đó phân cắt thành gốc tự do, từ đó bắt đầu phản ứng đóng rắn

>> Xem thêm: Công nghệ sản xuất sơn gỗ PU 2K <<

Cơ chế đóng rắn của sơn UV tạo thành màng sơn cứng, bóng bảo vệ vật liệu nền diễn ra như sau:

Sơn UV được quét lên bề mặt vật liệu, dưới ánh sáng UV chất hoạt hóa quang học nhận năng lượng UV và phân cắt thành gốc tự do (i). Trong bước khởi đầu, các gốc tự do sẽ phản ứng với liên kết đôi cacbon (-C = C-) của các nhóm acrylate trong oligomer và monomer tạo các gốc tự do mới (ii). Trong phản ứng chuyển tiếp, các gốc tự do mới sẽ phản ứng với acrylate bổ sung để tạo thành một gốc tự do mới nơi quá trình trùng hợp được diễn ra (iii). Quá trình này sẽ bị chấm dứt khi hai chuỗi oligomer đang phát triển phản ứng với một chuỗi đang phát triển khác (iv), như trong Hình 1.

 Hình 1. Chuỗi phản ứng đóng rắn của sơn UV

Sơn UV không sử dụng dung môi để pha loãng nên có hàm lượng VOC bằng 0, điều này giúp cho sơn UV được ưa chuộng vì thân thiện với môi trường. Ngoài ra, vì sơn UV có tốc khô rất nhanh (tính bằng đơn vị giây) nên sơn UV là sự lựa chọn hàng đầu cho dây chuyền sản xuất hàng loạt, cần đóng bao gói ngay sau gia công.

Hiện tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển vật liệu mới Mega Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm sơn UV trên gỗ và nhựa PVC.

>> Xem thêm các bài báo khoa học mới nhất từ chúng tôi <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Số 74 - đường Kênh Giữa - thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam.

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn