CHỈ SỐ pH VÀ VAI TRÒ CỦA CHẤT ỔN ĐỊNH pH TRONG SƠN HỆ NƯỚC

 

Sơn hệ nước thường được duy trì pH trong khoảng 8-10. Chỉ số pH cần phải được duy trì ổn định để các phụ gia, nhựa và bột màu bằng chất ổn định pH...

CHỈ SỐ pH VÀ VAI TRÒ CỦA CHẤT ỔN ĐỊNH pH TRONG SƠN HỆ NƯỚC

1. pH là gì

pH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion H₃O⁺ (H+) trong dung dịch. Trong các hệ dung dịch nước, hoạt độ của ion hyđrô được quyết định bởi hằng số điện ly của nước (Kw) = 1,008 × 10−14 ở 25 °C và tương tác với các ion khác có trong dung dịch. Do hằng số điện ly này nên một dung dịch trung hòa có pH xấp xỉ 7. Các dung dịch nước có giá trị pH nhỏ hơn 7 được coi là có tính axít, trong khi các giá trị pH lớn hơn 7 được coi là có tính kiềm.

Công thức chung dùng để tính pH là: pH = -log [H+]

2. Ảnh hưởng pH trong sơn hệ nước.

Sơn hệ nước thường được duy trì pH trong khoảng 8-10. pH cần phải được duy trì ổn định để các phụ gia, nhựa và bột màu ổn định trong quá trình sản xuất, lưu kho và thi công để sơn thành phẩm đảm bảo được các tính chất khi sử dụng.

Một số ảnh hưởng của pH đến sơn nước:

- Độ nhớt: Bất kỳ sự thay đổi nào của pH cũng có thể dẫn đến sự thay đổi của độ nhớt. Nhiều chất làm đặc có chứa axit cacboxylic tương tác với ion hydronium (H3O) hoặc hydroxit. Sự tương tác của ion dọc theo mạch polyme, các nhóm ion liên kết với mạch, làm cho mạch trở nên kéo dài, làm tăng độ nhớt.

- Độ ổn định của bột màu: Điểm không mang điện tích trên bề mặt bột màu là điểm mà giá trị pH mà tại đó ổn định (không thay đổi). Khi độ pH tăng, bề mặt hạt màu thường tích điện âm và khi pH giảm, nó có thể tích điện dương. Nói chung, chúng ta phải cố gắng giữ độ pH trên giá trị này để tất cả các chất màu được tích điện âm. Nếu tất cả các hạt là âm, chúng sẽ đẩy nhau. Tuy nhiên, nếu có các hạt mang điện tích dương thì hiện tượng kết tụ bột màu có thể xảy ra do các điện tích trái dấu sẽ hút nhau. Vì vậy, hiện tượng keo tụ có thể xảy ra khi pH giảm.

- Tính ổn định khi sản xuất: Một số loại nhựa sẽ keo tụ nếu độ pH thay đổi. Hiệu ứng này rất giống với bột màu, vì nhựa thường có các nhóm axit cacboxylic trên bề mặt của hạt polymer, nó ở dạng “muối” khi pH cao, và ở dạng axit khi pH thấp. Độ pH cũng có thể ảnh hưởng đến độ thấm ướt của sơn trên bề mặt, do độ nhạy (sốc) pH của chất trợ thấm ướt.

- Tính bảo vệ của màng sơn: pH thấp hoặc cao có thể thúc đẩy quả trình ăn mòn kim loại xảy ra nhanh hơn.

- Tính chất màng sơn: Độ pH có thể đẩy nhanh tốc độ thủy phân nhựa. Hiệu ứng có thể được nhìn thấy trong hệ sơn nước urethanes, alkyds, acrylics, epoxy và polyeste. Nói chung, các amit, este, epoxy và các nhóm tương tự có thể bị thủy phân có thể cho thấy sự thay đổi tính chất theo thời gian trong quá trình lưu kho.

chỉ số pH, Chất ổn định pH cho sơn hệ nướcẢnh: Minh họa

3. Chất điều chỉnh pH

Chất điều chỉnh pH thường dùng là Amoniac hoăc Poly Amine. Chúng hoạt động trong dung dịch sơn như là một dung dịch đệm để trung hòa các tác nhân có thể làm thay đổi pH của hệ. Duy trì phản ứng (1) ở trạng thái cân bằng để pH ổn định.

HA + H2 H3O+ + A(1)

Cách sử dụng chất điều chỉnh pH trong sơn hệ nước: Phần lớn chất điều chỉnh pH trong công thức sơn sẽ được cho vào trong giai đoạn nghiền, lượng còn lại sẽ cho vào ở giai đoạn letdown, nhằm tránh hiện tượng sốc pH có thể xảy ra với các thành phần trong sơn như nhựa và các loại phụ gia nhạy pH khác. Khi cho chất ổn định pH vào phải cho từ từ và cần phải sử dụng thiết bị đo độ pH để điều chỉnh lượng sử dụng cho phù hợp để pH đạt giá trị trong khoảng 8-10.

Để đo pH người ta sử dụng máy đo pH, trước khi đo cần phân tán đều hỗn hợp rồi mới tiến hành đo.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về “chỉ số pH trong sơn hệ nước” mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc giải quyết vấn đề liên quan đến sơn hệ nước.

Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ với Trung tâm nghiên cứu phát triển Mega Việt Nam để được giải đáp những thắc mắc và đưa ra các giải pháp kịp thời nhé.

 >> Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn chuyển giao công nghệ sản xuất <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Tầng 2, A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam.

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax:  (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn