CÁC VẤN ĐỀ, CÁCH KHẮC PHỤC TRONG SƠN PU 2K TRÊN GỖ

Sơn gỗ PU2K trong nhà là một trong những loại sơn gỗ phổ biến cho đồ gỗ nội thất. Thường thì có ba loại chính là: sơn lót, sơn phủ mờ và phủ bóng

CÁC VẤN ĐỀ, CÁCH KHẮC PHỤC TRONG SƠN PU 2K TRÊN GỖ

Thị trường sơn gỗ

Việt Nam rất đa dạng về chủng loại, chất lượng, nguồn gốc. Sau một thời gian dài hình thành và phát triển, các doanh nghiệp sản xuất trong nước đã và đang đáp ứng được phần lớn nhu cầu của thị trường. Sơn gỗ có thể là loại 1K hoặc 2K, sơn khô tự nhiên hoặc khô bằng tia UV. Sơn gỗ được phân loại theo công nghệ như sơn gốc dung môi, sơn gốc nước, sơn hàm rắn cao và sơn đóng rắn bằng tia UV. Sơn gỗ PU 2K trong nhà là một trong những loại sơn gỗ phổ biến cho đồ gỗ nội thất. Thường thì có ba loại chính là: sơn lót, sơn phủ mờ và phủ bóng.

Trong quá trình sản xuất và thi công, chúng ta thường gặp một số vấn đề làm ảnh hưởng đến ngoại quan cũng như chất lượng của sản phẩm.Thị trường sơn gỗ Việt Nam rất đa dạng về chủng loại, chất lượng, nguồn gốc. Sau một thời gian dài hình thành và phát triển, các doanh nghiệp sản xuất trong nước đã và đang đáp ứng được phần lớn nhu cầu của thị trường. Sơn gỗ có thể là loại 1K hoặc 2K, sơn khô tự nhiên hoặc khô bằng tia UV. Sơn gỗ được phân loại theo công nghệ như sơn gốc dung môi, sơn gốc nước, sơn hàm rắn cao và sơn đóng rắn bằng tia UV. Sơn gỗ PU2K trong nhà là một trong những loại sơn gỗ phổ biến cho đồ gỗ nội thất. Thường thì có ba loại chính là: sơn lót, sơn phủ mờ và phủ bóng. Trong quá trình sản xuất và thi công, chúng ta thường gặp một số vấn đề làm ảnh hưởng đến ngoại quan cũng như chất lượng của sản phẩm.Trong quá trình sản xuất, vấn đề hay gặp là: xuất hiện bọt, sơn bị gel. Đối với hiện tượng sơn bị bọt thì rất phổ biến. Vì vậy, để khử bọt, chúng ta có thể sử dụng phụ gia phá bọt hoặc là điều chỉnh tốc độ của máy khuấy. Đối với sơn gỗ, nên khuấy ở một tốc độ phù hợp với độ nhớt của sơn. Gel sơn cũng là một vấn đề hay gặp đối với quá trình sản xuất nói chung không chỉ riêng là dòng sơn trên gỗ. Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến vấn đề làm mát trong quá trình chạy mẫu để sơn không bị gel. Nhiệt độ hỗn hợp sơn trong quá trình khuấy/nghiền không được vượt quá 50 ˚C.

CÁC VẤN ĐỀ, CÁCH KHẮC PHỤC TRONG SƠN PU 2K TRÊN GỖẢnh: Minh họa 

Trong quá trình thi công, một số lỗi có thể hay gặp như sau:

  • Thứ nhất là màng sơn bị “mốc“hay bị mờ . Vào thời tiết nồm ẩm, lúc đó lượng hơi nước trong không khí nhiều lúc đó sẽ xảy ra phản ứng giữa hơi ẩm và đóng rắn gây ra hiện tượng trên. Và để khắc phục chúng thì nên hạn chế thi công ở điều kiện thời tiết nồm ẩm, nhiệt độ cao hoặc có thể sử dụng phụ gia khử ẩm 
  • Thứ hai là màng sơn lâu khô, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công lớp kế tiếp cũng như tiến độ công đoạn sau. Vấn đề đóng rắn của sơn lựa chọn chưa phù hợp là nguyên nhân chính. Vì vậy khâu lựa chọn đóng rắn là rất quan trọng. Có thể khắc phục vấn đề này bằng cách kết hợp các đóng rắn với nhau theo tỉ lệ phù hợp. 
  • Thứ ba là hiện tượng bọt khí trên bề mặt khi thi công. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tương này. Có thể là do bụi bẩn, do thời tiết, do phun quá dày, dư đóng rắn, thời tiết hay là khi phun lớp lót chưa đạt…. Và để giải quyết được vấn đề bọt khi thi công thì nên tránh các lưu ý trên. Ngoài những vấn đề hay gặp phải khi công cũng như sản xuất thì đối với dòng sơn trên gỗ có một số lưu ý sau. Hàm lượng nước trong dung môi phải có yêu cầu đặc biệt, nó phải bé hơn 0.05 % và tránh dùng các loại dung môi có gốc acohol đặc biệt là khi sử dụng để pha đóng rắn. Đối với loại sơn 2K thì sau khi sản xuất phải xác định hàm rắn và đưa về hàm rắn lý thuyết. Và tất nhiên đóng rắn đóng vai trò cực kì quan trọng đối với hệ sơn 2K nó quyết định đên tính chất của màng sơn. Ngoài việc lựa chọn đóng rắn phù hợp thì cũng cần phải lưu ý trong việc bảo quản chúng. Là một chất rất nhạy với ẩm nên rất dễ phản ứng làm hỏng đóng rắn. Nên khi pha thao tác phải nhanh, không cho nó tiếp xúc với ẩm quá lâu. Thường pha trong một thiết bị kín thì sẽ tốt hơn. Lon bảo quản phải sử dụng lon chuyên dụng hoặc các lon nhựa tối màu. 

Trên đây là một số nguyên nhân, cách khắc phục cũng như chú ý đối với dòng sơn trên gỗ mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn đã và đang sử dụng dòng sơn này. Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ với Trung tâm nghiên cứu phát triển Mega Việt Nam để được giải đáp những thắc mắc và đưa ra các giải pháp kịp thời nhé.

>> Nhận tư vấn chuyển giao công nghệ sản xuất sơn chống cháy <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Tầng 2, A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu: Thôn Nhuế - xã Kim Chung - huyện Đông Anh - Tp. Hà Nội - Việt Nam.

Website: megaradcenter.com

Tel/Fax: (+84) 24 375 89089 / (+84) 24 375 89098

Email: contact@megavietnam.vn